CPU Intel từ Skylake đến Tiger Lake đều dính lỗi “thú mỏ vịt” PLATYPUS, rất may đã có bản vá

Thứ Năm, 12/11/2020 14:16

CPU Intel từ Skylake đến Tiger Lake đều dính lỗi “thú mỏ vịt” PLATYPUS, rất may đã có bản vá

Theo trang Phoronix thì Intel vừa mới tung ra bản cập nhật microcode phiên bản 20201110 dành cho nhiều dòng CPU khác nhau, từ dòng Core thế hệ thứ 6 (Skylake) cho đến thế hệ thứ 11 (Tiger Lake) đều có mặt đầy đủ hết. Mục đích của bản cập nhật này là để vá đến 40 lỗ hổng bảo mật, bao gồm cả lỗi “PLATYPUS” (tạm dịch: “thú mỏ vịt”).

Lỗi “PLATYPUS” này cho phép kẻ gian thay đổi hệ thống giao diện của CPU và trích xuất những dữ liệu nhạy cảm thông qua đó. Sở dĩ họ làm được điều này là vì giao diện đó có thể đọc và thay đổi được mà không cần sử dụng đến quyền của quản trị viên (administrative rights). Và bản cập nhật microcode kia đã vá lỗi “PLATYPUS” bằng cách khóa hệ thống này lại, chỉ cho phép quản trị viên truy cập mà thôi. Bên cạnh đó thì bản cập nhật còn sửa một vài lỗi nhỏ khác, bao gồm lỗi CPU “Ice Lake” bị crash hoặc đơ do dính phải những vấn đề liên quan đến VT-d và USB Type-C.

Anh em nào sử dụng Windows hoặc hệ điều hành khác thì sẽ nhận được một bản cập nhật tự động chứa microcode mới. Còn bạn nào sử dụng Linux thì có thể xem hướng dẫn cập nhật firmware theo cách thủ công trên trang Github của Intel nhé.