Điểm lại những cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử máy tính

Thứ Hai, 14/09/2020 09:37

Điểm lại những cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử máy tính

Trong quá khứ, máy tính đã giúp con người vẽ nên bộ mặt của thế giới hiện đại. Và ngay lúc này, máy tính vẫn đang cùng với con người kiến thiết tương lai.

Máy tính ngay từ ban đầu không được sinh ra giải trí hay gửi email mà vì nhân loại cần đến một thiết bị tính toán tinh vi để giải quyết những thông tin nằm ngoài khả năng tính toán của con người trong thời đại mới. Sau khoảng 140 năm phát triển, máy tính từ những cỗ máy nặng nề thô sơ đã tiến hóa để trở nên hoàn thiện và mang đến cho con người những khả năng kỳ diệu. Bảng tóm tắt ngắn gọn sau đây sẽ điểm qua những cột mốc quan trọng nhất của lịch sử máy tính, hy vọng các bạn thấy thú vị.

Bắt đầu nhé

1801: Tại Pháp, nhà phát minh Joseph Marie Jacquard đã sáng chế ra máy dệt sử dụng thẻ gỗ đục lỗ để tự động dệt các thiết kế vải. Những chiếc máy tính bìa đục lỗ đầu tiên sử dụng cơ chế tương tự.

 

1822: Nhà toán học người Anh Charles Babbage đưa ra ý tưởng về một máy tính cơ khí, vận hành bằng động cơ hơi nước có thể tính toán các bảng số. Dự án này được tài trợ bởi chính phủ Anh, ban đầu thì nó đã thất bại thảm hại. Tuy nhiên nó vẫn là tiền đề quan trọng trong lịch sử của khoa học máy tính. Hơn một thế kỷ sau, chiếc máy tính thực sự đầu tiên trên thế giới đã được chế tạo thành công.

 

1890: Herman Hollerith, nhà thống kê học, nhà phát minh, doanh nhân người Mỹ đã thiết kế một mẫu máy tính sử dụng bìa đục lỗ để lưu trữ và thống kê số liệu với mục đích điều tra dân số vào năm năm 1880. Ông đã hoàn thành nhiệm vụ chỉ trong ba năm và tiết kiệm cho chính phủ 5 triệu đô la. Sau này, ông thành lập công ty mà sau này đã trở thành tiền thân của tập đoàn IBM hùng mạnh.

 

1936: Nhà toán học, logic học và mật mã học người Anh Alan Turing đã trình bày khái niệm về một cỗ máy vạn năng có thể tính bất cứ thứ gì có thể tính toán được, sau này được gọi là máy Turing. Đây chính là khái niệm cốt lõi của máy tính hiện đại, tất cả đều khởi phát với ý tưởng ban đầu của Turing.

 

1937: John Vincent Atanasoff, giáo sư vật lý và toán học tại Đại học bang Iowa đã cố gắng chế tạo chiếc máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới, xóa bỏ bánh răng, động cơ, dây đai, trục… Đây là lần đầu tiên máy tính không còn phụ thuộc vào các chuyển động cơ khí để mở ra một chân trời mới, chính xác hơn, mạnh hơn và thông minh hơn.

 

1939: Tập đoàn công nghệ thông tin Hewlett-Packard (HP) được thành lập bởi David Packard và Bill Hewlett trong một gara ở Palo Alto, California, theo Bảo tàng Lịch sử Máy tính.

 

1941: Giáo sư Atanasoff và sinh viên tốt nghiệp của mình, Clifford Berry đã thiết kế một máy tính có thể giải quyết 29 phương trình trong cùng một thời điểm. Đây là lần đầu tiên máy tính có thể tự lưu trữ thông tin trên bộ nhớ riêng của nó.

 

1943-1944: Hai giáo sư của Đại học Pennsylvania, John Mauchly và J. Presper Eckert đã phát triển hệ thống Electronic Numerical Integrator and Calculator -ENIAC . Được coi là thủy tổ máy tính kỹ thuật số, nó lấp đầy một căn phòng 20 feet x 40 feet (xấp xỉ 6x12m) và có 18.000 bóng đèn điện tử chân không.

 

1946: Mauchly và Presper rời Đại học Pennsylvania và nhận tài trợ từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ để xây dựng UNIVAC, máy tính thương mại đầu tiên để phục vụ cho các ứng dụng kinh doanh và công tác chính phủ.

 

1947: 3 nhà khoa học gồm William Shockley, John Bardeen và Walter Brattain của Phòng thí nghiệm Bell đã phát minh ra bóng bán dẫn. Họ tìm ra cách chế tạo một thứ lý tưởng hơn đèn điện tử chân không để làm một phần tử tính toán của máy tính. Sức mạnh của phần cứng máy tính hiện đại bắt nguồn từ đây.

 

1953: Phó đề đốc của hải quân Hoa Kỳ, bà Grace Hopper đã phát triển ngôn ngữ máy tính đầu tiên, sau này nó được gọi là COBOL. Thomas Johnson Watson Jr., con trai của Giám đốc điều hành IBM Thomas Johnson Watson Sr., đã phát triển máy tính IBM 701 EDPM để trợ giúp Liên Hợp Quốc trong các vấn đề về chiến tranh Triều Tiên.

 

1954: Một nhóm lập trình viên của IBM do John Backus dẫn đầu đã phát triển Ngôn ngữ lập trình FORTRAN, viết tắt của FORmula TRANslation, theo Đại học Michigan.

 

1958: 2 nhà phát minh gồm Jack Kilby và Robert Noyce đã phát triển mạch tích hợp, thứ mà ngày nay chúng ta vẫn hay gọi là chip máy tính. Kilby đã được trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2000 cho công trình của mình.

 

1964: Nhà phát minh Douglas Engelbart đã tạo ra một nguyên mẫu của máy tính hiện đại với chuột và giao diện người dùng đồ họa (GUI). Điều này đánh dấu sự phát triển bước ngoặt của máy tính, từ một cỗ máy chuyên dụng dành cho các nhà khoa học đến công nghệ dễ tiếp cận hơn với công chúng.

 

1969: Một nhóm các nhà phát triển tại Bell Labs đã phát triển thành công UNIX, một hệ điều hành có thể giải quyết các vấn đề về tương thích. Được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, UNIX có khả năng tương thích trên nhiều nền tảng và trở thành hệ điều hành được lựa chọn cho các máy tính của chính phủ và doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên hệ điều hành này không thực sự thu hút với người dùng phổ thông do nó hoạt động khá là ì ạch.

1970: Công ty non trẻ Intel mới thành lập công bố Intel 1103 – Con chip chạy DRAM đầu tiên trên thế giới.

 

1971: Alan Shugart đã lãnh đạo một nhóm các kỹ sư của IBM và phát minh ra “đĩa mềm”, cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính.

 

1973: Robert Metcalfe, một thành viên của đội ngũ nghiên cứu của Xerox đã phát triển Ethernet để kết nối nhiều máy tính và phần cứng khác.

 

1974-1977: Nhiều mẫu máy tính cá nhân được tung ra thị trường, bao gồm Scelbi & Mark-8 Altair, IBM 5100, TRS-80, và Commodore PET.

 

1975: Tạp chí Popular Electronics số tháng 1 có nói đến mẫu máy tính Altair 8080. Nó được xem như bộ máy tính mini đầu tiên trên thế giới cho các mục đích và mô hình thương mại. Paul Allen và Bill Gates, xin được viết phần mềm cho Altair, sử dụng ngôn ngữ BASIC mới. Vào ngày 4 tháng Tư, sau sự thành công của dự án đầu tiên, hai người bạn chí cốt từ thời thơ ấu này đã thành lập công ty phần mềm của riêng họ, Microsoft.

 

1976: Steve Jobs và Steve Wozniak thành lập Apple vào ngày Cá tháng Tư và tung ra Apple I, máy tính đầu tiên có bảng mạch đơn (máy tính nhúng), theo Đại học Stanford .

 

1977: Jobs và Wozniak công bố Apple II . Nó có thể hiển thị màu sắc và kết hợp một ổ đĩa âm thanh để lưu trữ.

 

1978: Daniel Bricklin giới thiệu VisiCalc, chương trình bảng tính trên máy vi tính đầu tiên. Chương trình này đã khiến cho việc tính toán số học trở nên đơn giản hơn rất nhiều với người dùng phổ thông.

 

1979: Xử lý văn bản trên máy tính trở thành hiện thực khi MicroPro International phát hành phần mềm Wordstar. Giờ đây, con người có thể soạn thảo văn bản trên máy tính thay vì trên những chiếc máy đánh chữ nặng nề và không cho sửa lỗi

 

1981: Máy tính cá nhân đầu tiên của IBM có tên mã là “Acorn” được giới thiệu. Nó sử dụng hệ điều hành MS-DOS của Microsoft. Nó có chip Intel, hai đĩa mềm và màn hình màu tùy chọn. 2 nhà phân phối Sears & Roebuck và Computerland đã bán những chiếc máy tính này, đánh dấu lần đầu tiên máy tính đến tay người dùng cuối thông qua các nhà phân phối bên ngoài. Nó cũng phổ biến thuật ngữ PC mà đến bây giờ chúng ta vẫn dùng.

 

1983: Apple Lisa là máy tính cá nhân đầu tiên có GUI (Giao diện đồ họa người dùng). Nó cũng có một menu và các biểu tượng. Tuy nhiên đáng tiếc là nó đã thất bại. Về sai Apple đã phát triển mẫu máy tính Macintosh từ nguyên mẫu này. Gavilan SC được giới thiệu và mở bán rộng rãi, đây là mẫu máy tính xách tay đầu tiên có dạng “vỏ sò” quen thuộc mà ngày nay chúng ta vẫn thấy.

 

1985: Microsoft công bố hệ điều hành Windows để đáp trả lại GUI của Apple. Commodore công bố máy tính Amiga 1000, có tính năng âm thanh và hiển thị video tiên tiến.

 

1985: Tên miền .com đầu tiên được đăng ký vào ngày 15 tháng 3, nhiều năm trước khi World Wide Web đánh dấu sự khởi đầu chính thức của lịch sử Internet. Công ty máy tính Symbolics, một nhà sản xuất máy tính nhỏ ở Massachusetts đã đăng ký tên miền Symbolics.com. Hơn hai năm sau, đã có khoảng hơn 100 tên miền .com khác được đăng ký.

 

1986: Compaq đưa máy tính cá nhân Deskpro 386 ra thị trường. Do sử dụng kiến trúc 32-bit, nó mang đến sức mạnh tương đương với những mẫu máy tính cỡ lớn sử dụng kiến trúc 16-bit cũ vốn thường chỉ được sử dụng trong các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ

 

1990: Tim Berners-Lee, một nhà nghiên cứu tại CERN, phòng thí nghiệm vật lý năng lượng cao ở Geneva đã phát triển HyperText Markup Language (HTML), tạo ra World Wide Web. Mạng Internet kết nối toàn cầu bắt đầu từ đây.

 

1993: CPU Intel Pentium ra đời, thúc đẩy sự phát triển của công nghệ đồ họa và âm thanh trên PC.

 

1994: Những tựa game trên PC như “Command & Conquer,” “Alone in the Dark 2,” “Theme Park,” “Magic Carpet,” “Descent” và “Little Big Adventure” ra đời, đánh dấu bước ngoặt trong sự phát triển của game PC.

 

1996: Sergey Brin và Larry Page phát triển công cụ tìm kiếm Google tại Đại học Stanford.

 

1997: Microsoft đầu tư 150 triệu đô la vào Apple trong lúc công ty này đang gặp khó khăn. Sự việc đã chấm dứt vụ kiện lớn của Apple nhằm vào Microsoft, cáo buộc họ đã sao chép giao diện của hệ điều hành của Apple.

1999: Thuật ngữ Wi-Fi trở thành một phần của ngôn ngữ điện toán, người dùng bắt đầu kết nối với Internet không dây.

 

2001: Apple công bố hệ điều hành Mac OS X, sở hữu kiến ​​trúc bộ nhớ được bảo vệ và đa tác vụ ưu tiên, kèm theo đó nữa là nhiều bước đột phá khác. Không chịu thua kém, Microsoft tung ra Windows XP, có giao diện người dùng được thiết kế lại đáng kể.

 

2003: AMD tung ra CPU 64 bit đầu tiên trên thế giới, Athlon 64 mở bán rộng rãi cho thị trường phổ thông.

 

2004: Firefox 1.0 của Mozilla ra đời và thách thức Internet Explorer của Microsoft, trình duyệt Web đang thống trị. Mạng xã hội Facebook ra đời.

 

2005: Dịch vụ chia sẻ video – YouTube – được thành lập. Google mua lại Android, một hệ điều hành cho điện thoại di động, được phát triển dựa trên nền tảng Linux.

 

2006: Apple giới thiệu MacBook Pro và iMac, những mẫu máy tính có CPU Intel 2 nhân đầu tiên của họ. Máy chơi game Wii của Nintendo cũng được tung ra thị trường. trong năm này

 

2007: Điện thoại iPhone xuất hiện, mang nhiều chức năng vốn chỉ có ở máy tính. Chiếc smartphone này đã định hình cho cả thị trường về sau.

 
 

2009: Microsoft ra mắt Windows 7 mang đến nhiều bước đột phá và được nhiều người xem là hệ điều hành tốt nhất mọi thời đại.

 

2010: Apple ra mắt iPad, thay đổi mãi mãi cách người dùng phổ thông xem phương tiện truyền thông và khởi động cuộc đua máy tính bảng

 

2011: Google phát hành Chromebook, máy tính xách tay chạy Google Chrome OS.

 

2012: Facebook đạt mốc 1 tỷ người dùng vào ngày 4 tháng 10.

 

2015: Apple phát hành Apple Watch. Microsoft phát hành Windows 10.

 

2016: Máy tính lượng tử có thể lập trình lại đầu tiên được tạo ra. “Cho đến nay, chưa có bất kỳ nền tảng điện toán lượng tử nào có khả năng lập trình các thuật toán mới vào hệ thống của chúng. Chúng thường được thiết kế để thực hiện một thuật toán cụ thể” theo tác giả chính của công trình nghiên cứu, Chaianu Debnath, nhà vật lý lượng tử và kỹ sư quang học tại Đại học Maryland, College Park.

 

2017: Cơ quan Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) đang phát triển chương trình “Molecular Informatics” (Tin học phân tử) mới, sử dụng các phân tử làm phần tử tính toán. “Hóa học cung cấp một tập hợp các thuộc tính phong phú mà chúng ta có thể khai thác để lưu trữ và giải quyết thông tin nhanh chóng”, theo Anne Fischer, quản lý chương trình tại bộ phận Khoa học Quốc phòng của DARPA, cho biết trong 1 tuyên bố.

 

“Hàng triệu phân tử hiện diện và mỗi phân tử có cấu trúc nguyên tử ba chiều độc đáo cũng như các biến như hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Sự phong phú này mang đến một không gian thiết kế rộng lớn để khám phá các phương pháp mới với vô số giá trị để mã hóa và xử lý dữ liệu. Nó vượt ra khỏi các giá trị 0 và 1 của những kiến ​​trúc logic kỹ thuật số hiện tại” – Ông nói thêm.